CHƯƠNG TRÌNH BỒI DƯỠNG NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN TRỊ ĐẠI HỌC 2024: “MONG CÁC BẠN TRẺ XÂY DỰNG CHO MÌNH HOÀI BÃO, ĐÓNG GÓP CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM”

14/08/2024 (Lượt truy cập: 2782)

Đó là mong muốn được PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM bày tỏ tại Lễ khai giảng Chương trình bồi dưỡng Nâng cao năng lực Quản trị đại học năm 2024 của ĐHQG-HCM vào sáng ngày 14/8/2024.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu khai giảng.

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Phương Thảo, Chuyên gia quản lý dự án, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); bà Nguyễn Mai Phương, Phó giám đốc Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học (PHER); đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng ĐHQG-HCM cùng 84 viên chức là học viên của Chương trình.

Phát biểu khai giảng, PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết một trong những sứ mệnh của ĐHQG-HCM là đào tạo ra những con người có kiến thức toàn diện, có năng lực lãnh đạo, có tư duy đổi mới và trách nhiệm với xã hội. Trong đó, năng lực lãnh đạo là một trong những giá trị cốt lõi của chương trình đào tạo của ĐHQG-HCM.

“Muốn tạo ra được những con người như vậy, trước hết các thầy cô phải được đào tạo các vấn đề liên quan đến lãnh đạo, từ đó hình thành nên văn hóa quản trị đại học trong ĐHQG-HCM. Thông qua đó, Ban Giám đốc, Ban Thường vụ ĐHQG-HCM có thêm những nhân tố mới để bồi dưỡng, trở thành những nhà lãnh đạo giáo dục trong tương lai”, Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh.

Ông cho biết, Chương trình bồi dưỡng được thiết kế với nhiều nội dung đa dạng. Diễn giả gồm những khách mời nguyên là lãnh đạo ĐHQG-HCM để truyền lửa, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy, học hỏi được trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo; đó còn là những nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực khác nhưng rất quan tâm đến sự phát triển của giáo dục đại học. Ngoài ra, diễn giả còn là những người “thực chiến”, đang trực tiếp lãnh đạo để cung cấp kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn. Và đặc biệt, chương trình còn tổ chức trao đổi, học tập tại Trường Đại học Quản lý Singapore (SMU), nơi có rất nhiều thầy, cô có kinh nghiệm về quản lý giáo dục.

PGS.TS Phan Thanh Bình, Nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM chia sẻ chuyên đề Giáo dục đại học: Từ nhận thức đến thực tế.

PGS.TS Vũ Hải Quân cho rằng Chương trình là cơ hội kết nối của các trường đại học trong và ngoài hệ thống ĐHQG-HCM. “Mong muốn và tầm nhìn của ĐHQG-HCM là phát triển chương trình quản trị đại học hàng đầu cả nước, để từ đó có những sản phẩm là những nhà lãnh đạo góp phần phát triển giáo dục đại học Việt Nam”, Giám đốc ĐHQG-HCM kỳ vọng.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị đại học.

Thông qua Chương trình, ông mong muốn những học viên tham gia khóa bồi dưỡng sẽ xây dựng cho mình hoài bão đóng góp phát triển giáo dục đại học nước nhà.

Chương trình bồi dưỡng bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được tổ chức trong nước từ ngày 14 đến ngày 17/8/2024, xoay quanh các chủ đề về mô hình giáo dục đại học trên thế giới và Việt Nam; tư duy chiến lược; tư duy phản biện; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản trị rủi ro; chuyển đổi số trong giáo dục đại học... do các diễn giả, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trình bày: PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM; PGS.TS Phan Thanh Bình, Nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM; PGS.TS Lê Quang Minh, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; TS Phạm Phú Ngọc Trai, Nhà sáng lập và Chủ tịch Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC), Chủ tịch Rolex Việt Nam, Nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PepsiCo Indochina; TS Vũ Thể Dũng, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Thinking School.

Giai đoạn 2 diễn ra tại SMU, Singapore, từ ngày 27 đến ngày 29/8/2024, xoay quanh các chủ đề về quản trị trong bối cảnh tự chủ đại học tại Singapore; quản trị đại học tại SMU; xu hướng giáo dục toàn cầu và mô hình quản lý thích ứng trong bối cảnh thay đổi; văn hóa tổ chức; tư duy đổi mới, sáng tạo... do các chuyên gia, nhà quản lý tại SMU giảng dạy. Ngoài ra, các học viên cũng sẽ được tham gia trải nghiệm các hoạt động trực tiếp tại ĐH Quốc gia Singapore (NUS).

Chương trình bồi dưỡng thuộc Đề án “Nâng cao năng lực quản trị đại học của ĐHQG-HCM giai đoạn 2024-2025” của ĐHQG-HCM, được Dự án Phát triển các ĐHQG Việt Nam (VUDP) và Dự án PHER-USAID tài trợ một phần.

Đại biểu và học viên Chương trình chụp hình lưu niệm.

BẢO KHÁNH - THIỆN THÔNG
Nguồn: vnuhcm.edu.vn