Trao đổi về công tác xếp hạng đại học với trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn

31/08/2023 (Lượt truy cập: 40854)

Chiều 30/8/2023, tại Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo đã tiếp đoàn công tác của trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn trao đổi về công tác xếp hạng đại học.

Tại phiên làm việc, TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu tổng quan về các bảng xếp hạng trên thế giới, đặc điểm, điều kiện tham gia các bảng xếp hạng.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tham gia xếp hạng sẽ giúp các cơ sở giáo dục đối sánh, xác định vị trí của mình trên bản đồ giáo dục đại học quốc gia và quốc tế, thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của nhà trường đối với các bên liên quan và toàn xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh, thu hút nhân lực chất lượng cao, làm nền tảng cho công tác bảo đảm chất lượng, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, phục vụ cộng đồng.

Đối với bảng xếp hạng ngành (QS Subject) các đơn vị cần tiến hành đào tạo trình độ đại học hoặc sau đại học ở lĩnh vực được xét, đạt được điểm tối thiểu đối với các tiêu chí về danh tiếng học thuật và danh tiếng đối với nhà tuyển dụng, đạt được số lượng công bố quốc tế tối thiểu trong 5 năm và được Scopus ghi nhận trong lĩnh vực được xét.

TS Nguyễn Quốc Chính cũng thông tin về một số định hướng triển khai công tác xếp hạng tại ĐHQG-HCM trong giai đoạn tới, trong đó toàn hệ thống ĐHQG-HCM sẽ tham gia bảng xếp hạng THE và QS, các đơn vị thành viên chủ động tham gia các bảng xếp hạng phù hợp. ĐHQG-HCM cũng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin quảng bá về chất lượng hệ thống ĐHQG-HCM, tăng cường tương tác với các bên liên quan, xây dựng và phát triển thực tiễn tốt tại các đơn vị và lan tỏa trong toàn hệ thống…

Tại buổi làm việc, Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn đã trao đổi một số định hướng của nhà trường trong công tác xếp hạng đại học, trong đó tập trung vào bảng xếp hạng ngành của QS (QS Subject). Đơn vị cũng nêu ra một số vấn đề khó khăn khi bước đầu triển khai công tác xếp hạng như các điều kiện đăng ký tham gia, cách thức và công cụ hỗ trợ để thu thập dữ liệu hiệu quả, cơ chế khuyến khích tăng số lượng công bố khoa học của nhà trường… Các nội dung này đã được hai đơn vị cùng trao đổi và chia sẻ nhằm triển khai công tác xếp hạng đạt kết quả tốt nhất.