TỌA ĐÀM KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC THEO TIÊU CHUẨN ASIIN TẠI ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

20/09/2024 (Lượt truy cập: 450)

Sáng ngày 19/9/2024, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐHQG-HCM tổ chức tọa đàm “Kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn ASIIN tại ĐHQG-HCM”. Tham dự tọa đàm có hơn 80 đại biểu đến từ các khoa, các phòng, bộ phận chuyên trách về công tác bảo đảm chất lượng tại các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM.
Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo
khẳng định vai trò quan trọng của kiểm định chất lượng trong việc đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của xã hội và thị trường lao động quốc tế. Kiểm định không chỉ đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập mà còn tạo động lực, giúp các cơ sở giáo dục không ngừng nâng cao chất lượng và cải tiến liên tục. Vì vậy, tọa đàm là cơ hội để các đơn vị trong hệ thống ĐHQG-HCM cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về việc áp dụng bộ tiêu chuẩn ASIIN trong kiểm định chất lượng giáo dục, đồng thời thảo luận sâu những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện kiểm định chất lượng, hướng đến việc đạt được chứng nhận từ ASIIN.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đã nghe các báo cáo tham luận từ ThS Phạm Thị Bích, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo giới thiệu tổng quan về công tác bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế tại ĐHQG-HCM, một số thách thức thường gặp khi tham gia kiểm định theo bộ tiêu chuẩn ASIIN; ThS Văn Chí Nam, Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học tự nhiên chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn khi viết báo cáo tự đánh giá và xây dựng hồ sơ minh chứng tại Khoa; TS Trịnh Thanh Đèo, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Khoa học tự nhiên cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức kiểm định theo cluster cấp chương trình đào tạo tại Trường; TS Nguyễn Thị Thanh Sang, Trưởng phòng Bảo đảm chất lượng giáo dục và khảo thí, Trường Đại học Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm tổ chức kiểm định cấp cơ sở giáo tại Trường theo bộ tiêu chuẩn ASIIN.

Trong buổi tọa đàm, các thầy/cô tham dự cũng đã trao đổi, thảo luật, chia sẻ những điểm thuận lợi, khó khăn của đơn vị khi tham gia đánh giá ASIIN và đề xuất nhiều giải pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả công tác này.

Kết luận buổi tọa đàm, TS nguyễn Quốc Chính hi vọng với những chia sẻ thực tế đa dạng từ các thầy cô đến từ nhiều đơn vị khác nhau sẽ giúp các trường thành viên trong hệ thống ĐHQG-HCM có thêm thông tin hữu ích để nâng cao hiệu quả công tác tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn ASIIN, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc triển khai kiểm định chính thức tại đơn vị trong thời gian tới.
Tổ chức ASIIN (Accreditation Agency for Degree Programs in Engineering, Informatics, Natural Sciences, and Mathematics) thành lập năm 1999 có trụ sở tại Đức, là tổ chức kiểm định trong hệ thống của Hiệp hội Kiểm định chất lượng đại học Châu Âu; được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức công nhận vào ngày 16/6/2021 và được uỷ quyền thực hiện các thủ tục kiểm định quốc tế tại các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. ASIIN thực hiện kiểm định cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo các ngành STEM, kinh tế và y, có thực hiện kiểm định theo cluster. Tính đến tháng 9/2024, ASIIN đã thực hiện kiểm định 363 cơ sở giáo dục và 6489 chương trình đào tạo tại 63 quốc gia. Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2024, 59 chương trình đào tạo đã được kiểm định bởi ASIIN, trong đó ĐHQG-HCM có 29 chương trình.

Một số hình ảnh tại tọa đàm

TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc tọa đàm

Thầy/Cô báo cáo viên chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm

Toàn cảnh tọa đàm