“THỦ KHOA CỦA THỦ KHOA” KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQG-HCM

28/09/2023 (Lượt truy cập: 36861)

THỦ KHOA CỦA THỦ KHOA” KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQG-HCM

Với số điểm 1.133/1.200, Phan Lê Thúc Bảo - học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Quốc Học (Huế) trở thành thủ khoa đạt thành tích cao nhất trong lịch sử kỳ thi Đánh giá Năng lực ĐHQG-HCM (ĐGNL). Ngoài đam mê công việc của một lập trình viên, Thúc Bảo còn có một tinh thần học tập đáng ngưỡng mộ.

Thủ khoa Phan Lê Thúc Bảo đại diện tân sinh viên chia sẻ cảm nghĩ trong ngày khai giảng năm học mới tại Trường ĐH KHTN.

Việc học trở thành sở thích

Hồi cấp 2, Phan Lê Thúc Bảo học rất chăm nhưng kết quả thường không được như ý. Sau nhiều lần mày mò thử nghiệm, Bảo đã tìm ra cách học cho riêng mình. Những thành tích mà em đạt được chủ yếu nhờ vào việc duy trì cách học đó cho đến nay.

Khi lên bậc THPT, Bảo có nhiều cơ hội thể hiện khả năng và niềm đam mê toán học của mình. Bảo từng xuất sắc giành giải Nhất tuần, giải Nhất tháng và giải Nhì quý 2 trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Theo Thúc Bảo, muốn có tinh thần học tập tốt thì việc xác định mục tiêu học tập rõ ràng là điều cốt lõi. Bảo bày tỏ: “Đối với em, việc học không chỉ là sở thích mà còn là con đường tốt nhất giúp em có được thành công sau này. Học thật tốt là cách để em có thể tiếp cận được môi trường sống sống và làm việc mà em mong muốn”.

Thúc Bảo cho biết việc học của mình cũng “khá tùy hứng”. Mỗi ngày, ngoài các buổi đến trường và tham gia lớp bồi dưỡng, Bảo dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng buổi chiều và 1-2 tiếng vào buổi tối cho việc học. Thời gian còn lại, em dành cho việc nhà, các hoạt động thư giãn, vui chơi. Riêng ngày Chủ nhật, Bảo tham gia sinh hoạt câu lạc bộ về robot và đá bóng ở trường.

“Em nghĩ điều quan trọng nhất là phải thoải mái, dù sao em còn rất trẻ, nên việc học phải đi kèm với niềm vui. Vì nếu quá căng thẳng thì khó thể đạt kết quả cao, thậm chí còn để lại hậu quả không tốt về mặt tinh thần” - nam sinh nói.

Do đó, gần đến ngày thi, Bảo không cảm thấy bị áp lực. Em vẫn dành thời gian đi đá bóng, trò chuyện với bạn bè để tận hưởng trọn vẹn không khí của những ngày cuối cấp. Với số điểm gần như tối đa , Phan Lê Thúc Bảo đã chọn Chương trình Tiên tiến ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM (APCS) là điểm đến tiếp theo trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Ước mơ trở thành lập trình viên

Phan Lê Thúc Bảo cùng MC Khánh Vy trong buổi ghi hình chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2022. Ảnh: NVCC

Phan Lê Thúc Bảo tham gia cả 2 đợt thi ĐGNL năm 2023. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và tinh thần, Thúc Bảo đã đứng trong tốp thí sinh đạt thành tích cao nhất với số điểm lần lượt là 1.052 và 1.133.

“Trong học tập, Bảo luôn nghiêm túc và am hiểu rất nhiều kiến thức. Bạn trả lời các câu hỏi của giáo viên rất thành thạo và thông thái. Vì thế mà chúng em đã vinh danh Bảo là ‘giáo sư’ của lớp” - Lê Đức Đạt, bạn cùng lớp với Thúc Bảo, dí dỏm kể.

Mặc dù bạn bè khuyên không cần thi tiếp kỳ thi ĐGNL đợt 2, thế nhưng Thúc Bảo vẫn quyết tâm chinh phục kỳ thi thêm một lần nữa. “Em muốn được thử sức để tăng thêm sự chắc chắn cho đầu vào đại học. Và nếu được điểm cao hơn, em sẽ có thêm nhiều cơ hội cơ hội sau này” - chàng thủ khoa lý giải.

Thúc Bảo cho biết nguồn cảm hứng học tập của mình chính là những người bạn ở lớp 12 Toán 1 Trường THPT Chuyên Quốc Học. Trong những khoảnh khắc mệt mỏi, hình ảnh của các bạn chăm chỉ làm bài đã tiếp thêm cho Bảo niềm hứng thú và động lực. Các bạn cũng là “đối thủ” để em không ngừng cố gắng. Những lúc ra chơi hay giờ tan trường, Bảo thường cùng bạn bè giải đề, động viên nhau để xua tan những áp lực không đáng có.

Do có sở thích chơi game để giải trí và niềm đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin, Thúc Bảo đã chọn ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, với tư cách là thủ khoa đầu vào của Trường theo phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi ĐGNL. “Em nghĩ đây là môi trường phù hợp để học tập và rèn luyện bản thân. Bên cạnh đó, uy tín của chương trình học nói riêng và nhà trường nói chung sẽ giúp em có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp” - Thúc Bảo giải thích.

Là người yêu nghệ thuật và quan tâm đến trải nghiệm của người dùng, Phan Lê Thúc Bảo xác định sau khi ra trường sẽ theo đuổi công việc của một lập trình viên, ở hai lĩnh vực là game và web.

Trong môi trường học tập mới ở đại học, Thúc Bảo tự nhủ sẽ dành nhiều thời gian cho việc học, đồng thời tham gia một câu lạc bộ, tích cực hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm và tạo các mối quan hệ.

Niềm tin của người thầy

Thầy Hoàng Đức Lợi - giáo viên chủ nhiệm của Phan Lê Thúc Bảo, nhận xét em là một trong những học sinh nổi bật nhất lớp, học giỏi đều các môn, điểm tổng kết các năm luôn trên 9,2. Bảo cũng tích cực, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào, có tinh thần hòa đồng với tập thể.

“Tôi chúc Bảo luôn giữ được đam mê học tập, tiếp tục đạt được những kết quả tốt ở môi trường đại học. Tôi tin là Bảo sẽ làm được” - thầy Lợi nhắn nhủ

ĐÌNH KHẢI

(Nguồn: vnuhcm.edu.vn)