Slogan_Đại Học Quốc Gia_vn

Tìm kiếm:

Hội nghị Chất lượng Giáo dục ĐHQG-HCM lần III

03/12/2012 (Lượt truy cập: 179401)

Ngày 30/11/2012, ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội nghị Chất lượng Giáo dục lần III nhằm tổng kết công tác Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCL) năm 2011-2012 và đề ra phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2013-2015.

Tham dự hội nghị, về phía khách mời có TS. Phạm Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng đại diện một số đơn vị ngoài ĐHQG-HCM. Về phía ĐHQG-HCM, có PGS.TS. Lê Quang Minh, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ĐBCL; PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; cùng các thành viên Hội đồng ĐBCL, đại diện lãnh đạo các trường đại học thành viên, Viện Môi trường Tài nguyên, Khoa Y; lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, lãnh đạo Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, lãnh đạo các Khoa/Bộ môn trực thuộc các trường, Phòng Đào tạo, Phòng Đảm bảo chất lượng,…

PGS.TS. Lê Quang Minh phát biểu khai mạc Hội nghị
 

Sau phát biểu khai mạc của PGS.TS. Lê Quang Minh, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo (đơn vị thường trực của Hội đồng ĐBCL ĐHQG-HCM) đã báo cáo kết quả hai năm đầu thực hiện kế hoạch ĐBCL tại ĐHQG-HCM giai đoạn 2011-2015 và các định hướng cho công tác ĐBCL giai đoạn 2013-2015. Theo báo cáo, trong thời gian qua hoạt động ĐBCL tại ĐHQG-HCM đã bước đầu đạt được những thành quả nhất định và triển khai đúng kế hoạch. Trong năm 2011-2012, ĐHQG-HCM đã tổ chức 12 đoàn đánh giá ngoài nội bộ cấp chương trình theo tiêu chuẩn AUN-QA trong đó có 3 chương trình được đánh giá ngoài chính thức. Ngoài ra, hoạt động đánh giá và rà soát chất lượng cấp cơ sở đào tạo đã được thực hiện định kỳ và thường xuyên; việc xây dựng các văn bản quy định, hướng dẫn ĐBCL cũng đang được triển khai và hoàn thiện. Tuy nhiên, một số nội dung trong kế hoạch chưa được hoàn thành như việc xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý đào tạo. Trong thời gian tới ĐHQG-HCM sẽ điều chỉnh kế hoạch cho sát với tình hình thực tế để đạt hiệu quả cao hơn.
 

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị
 

Trình bày tham luận tại Hội nghị về hoạt động ĐBCL trong GDĐH ở Việt Nam, TS. Phạm Xuân Thanh nhấn mạnh Bộ GD-ĐT đang đẩy mạnh công tác xây dựng các văn bản pháp quy về ĐBCL để làm cơ sở triển khai các chiến lược và kế hoạch ĐBCL. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, Bộ sẽ thành lập 3 tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục độc lập để triển khai kiểm định vòng 1 tất cả các trường ĐH và CĐ, tiến tới đến năm 2020 sẽ tiếp tục hình thành các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục khác.

Về chính sách chất lượng của ĐHQG-HCM trong thời gian tới, PGS.TS Lê Quang Minh khẳng định ĐHQG-HCM sẽ tiếp tục tăng cường các nguồn lực cho công tác ĐBCL và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. ĐHQG-HCM sẽ nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá riêng phù hợp, phát triển các thực tiễn tốt cho từng đơn vị; xây dựng quy chế thưởng phạt và đẩy mạnh công tác hậu kiểm sau đánh giá.

TS. Nguyễn Thanh Thủy, trình bày kinh nghiệm thực tiễn tốt trong đánh giá AUN tại trường ĐH Quốc tếTại Hội nghị, Trung tâm KT&ĐGCLĐT cũng phác thảo những nét chính của Chiến lược ĐBCL ĐHQG-HCM giai đoạn 2013-2020, trong đó tập trung vào 04 nhóm chiến lược cơ bản, bao gồm: Hoàn chỉnh hệ thống ĐBCL; phát triển nguồn lực ĐBCL; chuẩn hoá chất lượng đào tạo và xây dựng Viện ĐBCL.

Tại phiên làm việc buổi chiều, trong Báo cáo đề dẫn xây dựng thực tiễn tốt trong đánh giá chất lượng, PGS.TS Lê Quang Minh cho rằng, một trong những thách thức của hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam hiện nay là thiếu các chuẩn mực quốc tế đã phổ biến trên thế giới, thiếu chuyên gia am hiểu công tác ĐBCL và chưa thật sự đổi mới trong giáo dục. Tiếp đó, đại diện các đơn vị đã chia sẻ một số kinh nghiệm về đánh giá chất lượng chương trình, thông qua các thực tiễn tốt tại đơn vị liên quan tới việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo; kiểm tra đánh giá sinh viên, ĐBCL dạy và học, triên khai lấy ý kiến phản hồi từ bên ngoài,... Đây là những kinh nghiệm quý báu giúp các Khoa có thể học tập để triển khai công tác đánh giá chất lượng trong thời gian sắp tới.

Toàn cảnh Hội nghị
 

Phát biểu kết luận phiên làm việc buổi chiều, PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đề nghị các đơn vị quán triệt việc thực hiện Kế hoạch ĐBCL ĐHQG-HCM giai đoạn 2011-2015, tiến hành phổ biến các thực tiễn tốt trong đơn vị, đồng thời đẩy mạnh vai trò của các đơn vị đã được đánh giá trong việc tư vấn, hỗ trợ hoạt động đánh giá cho các khoa để hoạt động này đạt được hiệu quả cao hơn.

Các tin / bài viết cùng loại:
© 2018 Trung Tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo - ĐHQG TP.HCM.
Powered by Web7Màu.

Địa chỉ: Phòng 403, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3724.2181, Số nội bộ: 1415 - Fax: 08.3724.2162
Email: ttkt@vnuhcm.edu.vn
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.6.6.0