NĂM 2024 LÀ NĂM BẢN LỀ TRONG KẾ HOẠCH GIAI ĐOẠN 2021-2025 CỦA ĐHQG-HCM

22/12/2023 (Lượt truy cập: 12727)

Đó là nhận định của Ban Giám đốc ĐHQG-HCM trong Hội nghị thường niên năm 2023 tổ chức vào sáng 22/12 tại Hội trường Trần Chí Đáo ĐHQG-HCM.

Toàn cảnh Hội nghị thường niên năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết năm 2023, ĐHQG-HCM đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Đây là năm ĐHQG-HCM tiếp tục thực hiện đổi mới quản trị đại học, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác quốc tế và hỗ trợ địa phương; giữ vững vị thế trên bản đồ học thuật khu vực và thế giới...

Đặc biệt, tại buổi làm việc với ĐHQG-HCM vào tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương những nỗ lực và kết quả tích cực mà ĐHQG-HCM đạt được trong 28 năm xây dựng và phát triển, trở thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong hầu hết lĩnh vực quan trọng. Theo đó, ĐHQG-HCM khẳng định vị thế tiên phong trong nền giáo dục đại học Việt Nam, từng bước chuẩn hóa và hội nhập với khu vực và thế giới.

Trong năm 2023, ĐHQG-HCM đã hoàn thành việc xây dựng Đề án “Phát triển ĐHQG-HCM thuộc nhóm cơ sở giáo dục đại học hàng đầu châu Á” trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ. Theo đó, Nghị quyết yêu cầu phát triển ĐHQG-HCM theo hướng trọng tâm, trọng điểm đạt trình độ tiên tiến, thuộc nhóm hàng đầu châu Á.

Cũng trong năm 2023, ĐHQG-HCM đã cập nhật và ban hành Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, với mục tiêu tổng quát là phát triển ĐHQG-HCM trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam. Trong đó, có 4 nhiệm vụ trọng tâm là: (1) Thu hút, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài; (2) Mở rộng đào tạo, nghiên cứu liên ngành; (3) Phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; (4) Phát triển nguồn lực tài chính bền vững.

Ban Giám đốc ĐHQG-HCM xác định năm 2024 là năm bản lề đặc biệt quan trọng, quyết định thành công các mục tiêu trong Kế hoạch giai đoạn 2021-2025, đồng thời cũng là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM trong giai đoạn mới 2021-2030, tầm nhìn 2045. Trên cơ sở đó, ĐHQG-HCM sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm về quản trị, đào tạo, khoa học công nghệ, hợp tác và phát triển hội nhập, phát triển khu đô thị đại học, tài chính.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe tóm tắt 4 đề án thành phần của Đề án “Phát triển ĐHQG-HCM thuộc nhóm cơ sở giáo dục đại học hàng đầu châu Á”: (1) Đề án Thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành công tác tại ĐHQG-HCM từ năm 2023 đến năm 2030; (2) Đề án Phát triển ĐHQG-HCM thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Công nghệ sinh học giai đoạn 2023-2030; (3) Đề án Thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM; (4) Chương trình Phát triển ĐHQG-HCM trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo thuộc nhóm hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn giai đoạn 2023-2030. Ngoài ra, ĐHQG-HCM cũng trình bày kết quả Đề án Khảo sát và đánh giá nhu cầu tuyển dụng của đơn vị sử dụng lao động tại 4 tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ.

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu chào mừng và trình bày thông điệp tại Hội nghị thường niên năm 2023.

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, trình bày báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2023 và Kế hoạch năm 2024 của ĐHQG-HCM.

Tin, ảnh: LÊ HOÀI

Nguồn(vnuhcm.edu.vn)