Slogan_Đại Học Quốc Gia_vn

Tìm kiếm:

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo

29/08/2019 (Lượt truy cập: 182202)

Trong không khí vui tươi, phấn khởi cả nước chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng năm học mới 2019 – 2020, ngày 28/8/2019, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.

Đây là dịp ý nghĩa để tập thể cán bộ viên chức Trung tâm cùng nhìn lại chặng đường 20 năm đã qua và xác định những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho chặng đường tiếp theo.
Tham dự lễ kỷ niệm có PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM; PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Nguyên Giám đốc đầu tiên của Trung tâm; TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, cùng lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng ĐHQG-HCM, lãnh đạo các trường đại học thành viên, đơn vị trực thuộc ĐHQG-HCM, lãnh đạo các phòng bảo đảm chất lượng, phòng đào tạo các trường, các thầy cô nguyên là lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, TS. Nguyễn Quốc Chính đã ôn lại các giai đoạn phát triển nổi bật của Trung tâm qua các thời kỳ.

Ngày  21 tháng 8 năm 1999, Giám đốc ĐHQG-HCM đã ký Quyết định số 219/QĐ/ĐHQG/TCCB thành lập Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, tại thời điểm chỉ sau 4 năm hình thành mô hình ĐHQG-HCM. Vào thời gian trên, phong trào bảo đảm chất lượng (BĐCL) trong nước chưa được chú trọng và phát triển. Vì vậy, sự ra đời của Trung tâm cho thấy tầm nhìn chiến lược và sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo ĐHQG-HCM đối với công tác BĐCLGD. Trung tâm là một trong hai đơn vị đầu tiên trong cả nước chuyên trách về công tác BĐCLGD.

Hiện nay, Trung tâm là bộ phận bảo đảm chất lượng cấp ĐHQG-HCM, đơn vị thường trực của Hội đồng ĐBCL giáo dục ĐHQG-HCM, tham mưu Giám đốc ĐHQG-HCM thực hiện các chức năng quản lý về công tác khảo thí, đánh giá và BĐCL đào tạo trong toàn ĐHQG-HCM; thực hiện các dịch vụ về khảo thí và KĐCLGD; là đơn vị đầu mối triển khai công tác xếp hạng đại học quốc tế, thi đánh giá năng lực, và phụ trách về khảo thí tiếng Anh trong ĐHQG-HCM.

                                                   TS. Nguyễn Quốc Chính trình bày quá trình phát triển Trung tâm

Có thể nói từ khi hình thành và phát triển đến nay, hoạt động của Trung tâm có sự gắn kết chặt chẽ với các hoạt động BĐCL của ĐHQG-HCM. Cụ thể, có thể chia thành các giai đoạn phát triển như sau:

Từ năm 1999-2003, khi vừa thành lập, Trung tâm được giao là đại diện của ĐHQG-HCM tham gia Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Năm 2001, ĐHQG-HCM tiên phong triển khai thi tuyển sinh đại học bằng phương pháp trắc nghiệm.

Từ năm 2004 - 2006: Trung tâm thực hiện hoạt động đánh giá chất lượng giảng dạy trong dự án ĐBCL đầu tiên ở cấp chương trình; tham gia Mạng lưới các tổ chức quốc tế về ĐBCL trong GDĐH (INQAAHE) và Mạng lưới chất lượng Châu Á Thái Bình Dương (APQN).

Từ năm 2007-2010: Tham gia xây dựng Quy định tạm thời về kiểm toán và KĐCLGD tại ĐHQG-HCM, xây dựng Kế hoạch chiến lược về ĐBCL; thành lập Hội đồng ĐBCLGD ĐHQG-HCM; tổ chức Hội nghị chất lượng lần thứ nhất, triển khai đánh giá 3 chương trình đầu tiên theo AUN-QA; phối hợp liên kết đào tạo cao học về đo lường đánh giá trong giáo dục.

Từ năm 2011-2015: Triển khai kế hoạch chiến lược về ĐBCL, xây dựng kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo; đẩy mạnh đánh giá ngoài nội bộ và chính thức các chương trình theo AUN-QA; tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo, đào tạo kiểm định viên. Năm 2013, Trung tâm chủ trì xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc ĐHQG-HCM.

Từ năm 2016- nay: Tổ chức phối hợp đánh giá chất lượng theo các bộ tiêu chuẩn trong và ngoài nước; triển khai đề án xếp hạng và thi đánh giá năng lực; tổ chức hội nghị, hội thảo; xây dựng các tài liệu hướng dẫn, văn bản quản lý.
Như vậy, chỉ trong vòng 20 năm, công tác BĐCL tại ĐHQG-HCM đã có những bước phát triển rất nhanh chóng và toàn diện, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào BĐCL chung trong cả nước.

Về cơ cấu tổ chức, trong thời gian đầu mới thành lập, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn khi chỉ có một số ít cán bộ chuyên trách và kiêm nhiệm, chủ yếu thực hiện công tác về khảo thí và hầu như chưa có các hoạt động liên quan đến BĐCL; các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hệ thống văn bản quản lý, hướng dẫn triển khai còn rất hạn chế. Đến nay đội ngũ cán bộ của Trung tâm đã phát triển gồm 23 người (trong đó có 3 TS, 10 ThS, 5 đảng viên), cơ cấu tổ chức bao gồm Ban Giám đốc và 5 phòng chức năng cùng với tổ chức chi bộ Đảng và Công đoàn. Đội ngũ cán bộ của Trung tâm còn khá trẻ, song luôn nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc, một số cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác BĐCL.

                                               Tập thể cán bộ Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo

Là một đơn vị nhỏ, song Trung tâm đã được lãnh đạo ĐHQG-HCM tin tưởng giao nhiều trọng trách quan trọng như công tác BĐCL, thi đánh giá năng lực và xếp hạng đại học quốc tế. Đặc biệt, tháng 4/2018, Trung tâm Khảo thí Tiếng anh đã được sáp nhập vào Trung tâm
Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, góp phần tăng thêm nguồn lực cho Trung tâm. Đến nay, bộ phận khảo thí tiếng anh đã tổ chức 192 kỳ thi VNU-EPT cho 38.034 lượt thí sinh tham gia các kỳ thi ĐGNL cấp chứng chỉ VNU-EPT, các kỳ ĐGNL phân loại đầu vào, quá trình và đầu ra cho sinh viên của các CSGD trong và ngoài ĐHQG-HCM.

Với chức năng là đơn vị thường trực của Hội đồng ĐBCL ĐHQG-HCM, Trung tâm rất chú trọng các hoạt động hỗ trợ, phát triển và kết nối hệ thống BĐCL bên trong tại ĐHQG-HCM như: hoàn thiện hệ thống văn quản quản lý, tài liệu hướng dẫn công tác BĐCL như Quy chế ĐBCL, Quy định về đánh giá và KĐCLGD, hướng dẫn tự đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA; nâng cao năng lực đội ngũ thông qua các hoạt động tập huấn, đào tạo kiểm định viên, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm; thực hiện định kỳ họp giao ban và họp Hội đồng ĐBCL; tổ chức 76 đoàn đánh giá ngoài nội bộ cấp ĐHQG theo AUN-QA; hỗ trợ hoàn thiện báo cáo tự đánh giá và phối hợp đón tiếp các đoàn đánh giá ngoài chính thức; tích cực tham gia tư vấn, hỗ trợ công tác BĐCL cho gần 30 trường đại học tại khu vực phía nam.

Đặc biệt, năm 2017, Trung tâm đã tham gia xây dựng và trình Ban Giám đốc ĐHQG-HCM hai đề án quan trọng là Đề án Nâng cao vị thế của ĐHQG-HCM thông qua hoạt động xếp hạng đại học quốc tế giai đoạn 2017-2020 và Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng tại ĐHQG-HCM. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thực hiện thành công tác mục tiêu kế hoạch đề ra, và đã đạt được một số kết quả quan trọng như ĐHQG-HCM lần đầu tiên lọt vào top 701-750 ĐH hàng đầu thế giới theo Bảng xếp hạng QS WORLD hai năm liền 2019, 2020; bước đầu tổ chức thành công kỳ thi đánh giá năng lực, được xã hội đánh giá cao, riêng năm 2019 kỳ thi đã thu hút gần 50.000 thí sinh dự thi. Về công tác đánh giá ngoài, ĐHQG-HCM là đơn vị tiên phong và dẫn đầu cả nước với 49 chương trình được AUN công nhận đạt chuẩn chất lượng (chiếm 40% tổng số CT đánh giá tại Việt Nam), 02 chương trình đạt chuẩn ABET và một số chương trình đạt chuẩn quốc tế khác. Ngoài ra, các trường thành viên đều đạt chuẩn KĐCL theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế... Những kết quả này thể hiện sức mạnh hệ thống của ĐHQG-HCM khi triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng, góp phần khẳng định hình ảnh và vị thế của ĐHQG trong hệ thống đại học cả nước.

TS. Nguyễn Quốc Chính bày tỏ “Trong suốt các giai đoạn phát triển, Trung tâm rất trân trọng và cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo rất sâu sát của các cấp lãnh đạo ĐHQG-HCM, sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Văn phòng và các Ban chức năng, các trường đại học thành viên, đơn vị trực thuộc, cũng như mối quan hệ hợp tác tích cực giữa Trung tâm và các trường đại học ngoài hệ thống ĐHQG-HCM”.

“Trong niềm vui chung của buổi Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển, cho phép tôi được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến những thế hệ lãnh đạo đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Trung tâm, đó là PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa, giám đốc đầu tiên của Trung tâm, TS. Vũ Thị Phương Anh, PGS.TS. Phan Thanh Bình, cùng toàn thể các cán bộ nguyên lãnh đạo, chuyên viên đã từng công tác và làm việc tại Trung tâm trong suốt thời gian qua. Sự tham gia, cống hiến của quý thầy cô đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển chung của Trung tâm. Xin trân trọng cảm ơn các đơn vị đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng, điều này thể hiện sự quan tâm và tình cảm của Lãnh đạo ĐHQG HCM, Văn phòng và các Ban chức năng, các Đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG HCM đối với Trung tâm.”, TS. Nguyễn Quốc Chính chia sẻ.                   

Trước xu thế toàn cầu hóa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong bối cảnh hệ thống giáo dục đại học đang có những bước phát triển rất nhanh chóng, yêu cầu về đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo luôn được xã hội đặt ra, đòi hỏi ĐHQG-HCM phải khẩn trương xây dựng và triển khai chiến lược nâng cao chất lượng đồng bộ về các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Chính vì vậy, với vai trò và trách nhiệm của mình, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng chức năng nhiệm vụ và sự kỳ vọng ngày càng cao của các cấp lãnh đạo, theo tinh thần xuyên suốt đã được xác định là “Kết nối hệ thống, phục vụ cộng đồng và hội nhập quốc tế”, góp phần nâng cao hơn nữa vị thế và hình ảnh của ĐHQG-HCM trong nước và quốc tế. Các hoạt động cụ thể có thể nêu ra như tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu về BĐCL; tham mưu xây dựng chiến lược BĐCL, đẩy mạnh vai trò giám sát, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn BĐCL tới các đơn vị, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các đơn vị trong quá trình triển khai công việc,...

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Nguyên Giám đốc đầu tiên của Trung tâm đã bày tỏ niềm xúc động và tự hào trước sự phát triển mạnh mẽ của công tác BĐCL tại ĐHQG-HCM nói chung và hoạt động của Trung tâm nói riêng. Sự ra đời của Trung tâm chỉ sau gần 4 năm ĐHQG-HCM thành lập cho thấy quyết định đúng đắn, tầm nhìn xa của ĐHQG HCM về công tác BĐCL. "Trong 20 năm qua, Trung tâm đã đạt được 6 thành quả quan trọng, bao gồm: BĐCL bên trong (từng bước hình thành văn hóa chất lượng); BĐCL bên ngoài (đánh giá, kiểm định, xếp hạng); hỗ trợ các trường ĐH ngoài hệ thống ĐHQG-HCM, phục vụ sự phát triển của ngành; công tác khảo thí, đánh giá năng lực; công tác quan hệ đối ngoại (tham gia các tổ chức BĐCL khu vực và thế giới); xây dựng và phát triển chính Trung tâm thành một đơn vị mạnh".

                                                                          PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa chia sẻ tại lễ kỷ niệm

Phát biểu chúc mừng Trung tâm nhân lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo đối với sự phát triển chung của ĐHQG-HCM trong 20 năm qua. Thông qua các hoạt động Trung tâm đã triển khai, hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong của ĐHQG-HCM đã từng bước được hoàn thiện, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động đánh giá, kiểm định chất lượng và xếp hạng đại học. Vị thế của ĐHQG-HCM ngày càng được khẳng định không chỉ trong nước mà còn được quốc tế công nhận.

Ngoài ra, các hoạt động tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác với các đơn vị ngoài hệ thống về công tác BĐCL do Trung tâm thực hiện cũng góp phần thể hiện vai trò và trách nhiệm của ĐHQG-HCM trong việc hỗ trợ, thúc đẩy, tác động vào sự phát triển chung của các trường đại học khác trong cả nước.


                                               PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt chúc mừng sự phát triển của Trung tâm

“Trong thời gian tới, ĐHQG-HCM sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm phát huy tối đa thế mạnh, tính chủ động, sáng tạo trên nền tảng giá trị chung của hệ thống, đồng thời thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra trong chiến lược phát triển của đơn vị”.

Giám đốc ĐHQG-HCM cũng kỳ vọng và đề nghị Trung tâm phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, phát huy tốt hơn vai trò tham mưu, tư vấn chiến lược cho Ban Giám đốc ĐHQG-HCM trong công tác BĐCL bên trong và bên ngoài theo các chuẩn mực quốc tế. Trung tâm sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc kết nối, thúc đẩy và cải tiến liên tục công tác BĐCL tại ĐHQG-HCM trong thời gian tới. Ngoài ra, công tác xếp hạng đại học, thi đánh giá năng lực, thi chứng chỉ ngoại ngữ cũng là những nhiệm vụ hết sức quan trọng, thể hiện tinh thần đổi mới giáo dục, vì vậy, cần tiếp tục tổ chức, phối hợp để làm tốt công tác này.

Tại buổi lễ, Trung tâm đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Giám đốc ĐHQG-HCM vì những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. 

 

                 PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo Trung tâm                                                          
                                                   
                                                                                                                          Thực hiện: Tiến Công
Các tin / bài viết cùng loại:
© 2018 Trung Tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo - ĐHQG TP.HCM.
Powered by Web7Màu.

Địa chỉ: Phòng 403, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3724.2181, Số nội bộ: 1415 - Fax: 08.3724.2162
Email: ttkt@vnuhcm.edu.vn
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.6.6.0