Slogan_Đại Học Quốc Gia_vn

Tìm kiếm:

Hội thảo Đảm báo chất lượng giáo dục đại học Úc – Việt Nam

14/03/2014 (Lượt truy cập: 296859)

 Ngày 11 tháng 03 năm 2014, tại Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã phối hợp với Lãnh sự quán Úc và Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (KT&KĐCLGD), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Úc – Việt Nam” nhằm cung cấp cho các cơ sở giáo dục thông tin tổng quan về hoạt động đảm bảo chất lượng (ĐBCL) hiện nay tại Việt Nam, lắng nghe chia sẻ và trao đổi về kinh nghiệm triển khai công tác ĐBCL tại các trường đại học Việt Nam, kinh nghiệm triển khai hoạt động quản lý và ĐBCL giáo dục đại học tại  Úc. 

 

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, ông John Mcanulty – Tổng lãnh sự Úc tại Tp.HCM, TS. Lê Mỹ Phong - Trưởng phòng Kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp Cục KT&KĐCLGD, Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 150 đại biểu là cán bộ quản lý trong các trường đại học, cao đẳng; cán bộ phụ trách công tác đảm bảo chất lượng của hơn 40 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài ĐHQG-HCM.

 

Hội thảo diễn ra với các nội dung chính liên quan đến thực trạng hoạt động ĐBCL tại việt Nam, hoạt động của Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục ĐHQG-HCM, kinh nghiệm triển khai công tác ĐBCL tại một số trường Việt Nam; công tác Quản lý và ĐBCL giáo dục đại học tại Úc.

 

Trong phần đầu của Hội thảo, đại diện Cục KT&KĐCLGD và ĐHQG-HCM đã trình bày tổng quan về đảm bảo chất lượng tại Việt Nam và vai trò, trách nhiệm của Trung tâm Kiểm định Chất lượng (KĐCLGD) ĐHQG-HCM. Sau các phần trình bày, các đại biểu tham dự đã trao đổi và đặt ra nhiều câu hỏi cho Bộ GD&ĐT và Trung tâm KĐCLGD- ĐHQG-HCM. Trong đó, các câu hỏi chủ yếu xoay quanh chủ trương, chính sách, của Bộ GD&ĐT về công tác đánh giá và kiểm định chất lượng, bộ tiêu chuẩn đánh giá cấp cơ sở đào tạo, việc công nhận các chương trình đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế và khu vực, định hướng hoạt động của Trung tâm KĐCLGD- ĐHQG-HCM, trong đó có số lượng các cơ sở sẽ được Trung tâm đánh giá trong năm 2014…Đồng thời, các đại biểu cũng có đề nghị Bộ có những hoạt động hỗ trợ các trường trong việc xây dựng định hướng phát triển về công tác ĐBCL.

 

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động đảm bảo chất lượng tại đơn vị, đại diện  trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM  đã trình bày về Hệ thống ĐBCL, những thuận lợi, thách thức và kinh nghiệm triển khai công tác ĐBCL tại hai đơn vị. Các đại biểu đã đặt câu hỏi cho đại diện hai trường và trao đổi, thảo luận về cách thức triển khai quy trình ISO trong trường, hoạt động lấy ý kiến nhà tuyển dụng, xây dựng cơ sở dữ liệu trường đại học…

 

Tại Hội thảo, Bà Tricia Roessler, đại diện Cơ quan Chất lượng và Tiêu chuẩn Giáo dục Đại học Úc đã trình bày về công tác quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Úc. Trong đó, Bà Tricia Roessler đã chia sẻ cụ thể về các hoạt động đánh giá, cũng như ĐBCL tại Úc, các hoạt động của cơ quan quản lý chất lượng của Úc, tiêu chuẩn kiểm định, khung trình độ chuyên môn…đặc biệt bà nhấn mạnh tính cải tiến liên tục của công tác ĐBCL. Sau phần trình bày, các đại biểu đã đặt câu hỏi cho Bà Tricia Roessler về hoạt động tự đánh giá của một số trường của Úc, cũng như cơ chế giám sát của chính phủ Úc đối với cơ quan quản lý chất lượng (TEQSA)…

 

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Kim Cleary, Tham tán giáo dục và khoa học công nghệ Úc đã nhấn mạnh giáo dục đại học Úc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Bà cho biết thời gian tới, Đại sứ Quán Úc sẽ làm việc và có các hoạt động hợp tác với Bộ Giáo dục &Đạo tạo Việt Nam nhằm giám sát chất lượng của các trường đại học Úc tại Việt Nam, cũng như thúc đẩy sự phát triển giáo dục hai nước. Bên cạnh đó, Bà Kim Cleary cũng khuyến nghị Việt Nam nên xem xét áp dụng phương cách quản lý rủi ro, theo đó những cơ sở giáo dục có rủi ro ít (có thương hiệu, chất lượng tốt) thì sẽ bị quản lý ít. Cách này sẽ phát huy hiệu quả trong công tác quản lý khi số lượng các cơ sở giáo dục quá nhiều.

 

Phát biểu kết luận, TS. Lê Mỹ Phong thay mặt Cục Khảo thí và KĐCLGD, Bộ GD&ĐT cám ơn sự hợp tác của các cơ quan, trường đại học của Úc tại Việt Nam và ĐHQG-HCM để tổ chức thành công Hội thảo. Tiến sĩ Lê Mỹ Phong cũng nhấn mạnh Cục Khảo thí và KĐCLGD rất chia sẻ với những khó khăn trong hoạt động ĐBCL hiện nay tại các cơ sở giáo dục Việt Nam, đồng thời sẽ sớm có những hướng dẫn hỗ trợ cho các trung tâm KĐCLGD và các cơ sở giáo dục thực hiện các hoạt động ĐBCL và kiểm định chất lượng. Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị các đơn vị thường xuyên cập nhật các quy định, thông báo trên website của Bộ GD&ĐT để kịp thời nắm thông tin, triển khai các hoạt động.

Các tin / bài viết cùng loại:
© 2018 Trung Tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo - ĐHQG TP.HCM.
Powered by Web7Màu.

Địa chỉ: Phòng 403, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3724.2181, Số nội bộ: 1415 - Fax: 08.3724.2162
Email: ttkt@vnuhcm.edu.vn
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.6.6.0