Slogan_Đại Học Quốc Gia_vn

Tìm kiếm:

Hai chương trình đạt chuẩn ABET đầu tiên của đại học Việt Nam

22/09/2014 (Lượt truy cập: 258631)
Ngày 11/9, ĐHQG-HCM công bố ngành Khoa học Máy tính và ngành Kỹ thuật Máy tính của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính Trường ĐH Bách khoa được công nhận đạt chuẩn mức 3 của ABET giai đoạn 2014-2020. Đây là mức công nhận cao nhất mà ABET dành cho ĐHQG-HCM và các trường thành viên trong quá trình hội nhập đại học khu vực và thế giới.
Đánh giá theo chuẩn ABET là sự chọn lựa phổ biến của các trường ĐH hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, MIT, The Johns Hopkins… ABET - chứng nhận chuẩn toàn cầu
Để được công nhận chuẩn ABET, các chương trình đào tạo phải đạt được 8/8 tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tổ chức này, bao gồm: sinh viên, mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra, nội dung chương trình, giảng viên, cơ sở vật chất thiết bị phục vụ đào tạo, nỗ lực cải tiến liên tục, sự hỗ trợ của hệ thống đối với chương trình.Ngoài ra, mỗi chương trình đào tạo còn phải đạt các tiêu chuẩn về kiến thức, năng lực nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp.
Hội đồng kiểm định ABET gồm bốn ủy ban với các kiểm định viên là các chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực liên quan hoặc đến từ các công ty hàng đầu của Mỹ.
Một thành viên trong đoàn đánh giá ngoài cho biết: “ABET là chuẩn quốc tế, các chương trình đạt được dù ở quốc gia nào thì cũng phải có chất lượng tương ứng. Do đó, các yếu tố như bối cảnh thực tế, đặc thù vùng miền… sẽ không được tính đến”.
Sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình có kiểm định của ABET sẽ được công nhận đạt chuẩn về kiến thức, kỹ năng, thái độ nghề nghiệp trên phạm vi quốc tế. Từ đó, họ có cơ hội thuận lợi trong việc tham gia các hiệp hội nghề nghiệp, được cấp chứng chỉ hành nghề, được vay vốn học tập hoặc xin học bổng từ chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ.
Chuẩn ABET cũng là điều kiện và thước đo để thực hiện việc chuyển đổi tín chỉ, chương trình đào tạo giữa các đại học trên thế giới.

ĐHQG-HCM hướng đào tạo theo chuẩn quốc tế

Th.S Phạm Thị Bích, Phó giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐHQG-HCM, cho biết: “Từ năm 2008, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính Trường ĐH Bách khoa đã triển khai thực hiện chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn ABET trong khuôn khổ dự án Tăng cường năng lực nghiên cứu và đào tạo do các chuyên gia ABET tư vấn. Tháng 11/2013, các chuyên gia ABET đã kiểm định hai chương trình trên. Đây là hai chương trình đầu tiên của đại học VN được kiểm định và đạt chuẩn mức 3 của ABET”.


Ngoài ra, từ năm 2009-2013, ĐHQG-HCM đã có 11 chương trình được đánh giá theo AUN-QA (Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á), trong đó có 1 chương trình được đánh giá theo dự án hợp tác giữa AUN và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD). Các chương trình tham gia đánh giá khá đa dạng, tiêu biểu cho lĩnh vực đào tạo chuyên sâu của ĐHQG-HCM: xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên, kỹ thuật và kinh tế.
Theo bà Phạm Thị Bích, trong 3 tháng cuối năm 2014, ĐHQG-HCM sẽ có thêm 5 chương trình được đánh giá theo AUN. Đồng thời ĐHQG-HCM sẽ gửi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm để áp dụng mô hình đào tạo theo chuẩn ABET đến các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống.

(Theo website ĐHQG-HCM)
Các tin / bài viết cùng loại:
© 2018 Trung Tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo - ĐHQG TP.HCM.
Powered by Web7Màu.

Địa chỉ: Phòng 403, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3724.2181, Số nội bộ: 1415 - Fax: 08.3724.2162
Email: ttkt@vnuhcm.edu.vn
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.6.6.0