ĐHQG-HCM SẼ TUYỂN DỤNG 350 NHÀ KHOA HỌC TRẺ XUẤT SẮC, NHÀ KHOA HỌC ĐẦU NGÀNH

01/03/2024 (Lượt truy cập: 15974)

Sáng 28/2, tại TP.HCM, ĐHQG-HCM đã tổ chức tọa đàm giới thiệu “Chương trình VNU350: Thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành công tác tại ĐHQG-HCM”. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, chủ trì tọa đàm.

Chương trình VNU350 nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển ĐHQG-HCM trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hoá Việt Nam. ĐHQG-HCM đặt mục tiêu trong tương lai sẽ tuyển dụng được 350 nhà khoa học theo Chương trình VNU350. Trong đợt tuyển đầu tiên của năm 2024, ĐHQG-HCM sẽ tuyển dụng 65 người, làm việc tại các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Toàn cảnh tọa đàm.

3 nhân tố quan trọng để thu hút nhà khoa học

ĐHQG-HCM đang là đơn vị dẫn đầu cả nước về công bố quốc tế. Tính riêng năm 2023, ĐHQG-HCM đã công bố hơn 2.500 bài báo trong danh mục Scopus. Giai đoạn 2024-2025, ĐHQG-HCM sẽ giải ngân khoảng 100 triệu USD từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) để xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Khoa học Sức khỏe, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, phục vụ đào tạo, nghiên cứu.

ĐHQG-HCM đang chủ trì Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 (KC15/21-30) và nhiều chương trình khoa học công nghệ khác. Trong đợt xét quyệt vừa qua, Chương trình KC15/21-30 đã thu hút 139 đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết có 3 nhân tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tới làm việc tại ĐHQG-HCM. Thứ nhất là không gian tự chủ, sáng tạo, hay nói cách khác là “sự trao quyền”. Theo đó, nhà khoa học về công tác tại ĐHQG-HCM có cơ hội đứng đầu nhóm nghiên cứu mạnh, giữ vị trí trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm hay trưởng ngành đào tạo mới, được hỗ trợ nguồn lực tài chính để chủ động thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Thứ hai là không gian đóng góp, cống hiến. Đảng và Nhà nước giao cho ĐHQG-HCM sứ mạng nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới. Do đó, các nhà khoa học về làm việc tại ĐHQG-HCM có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài, dự án nghiên cứu lớn; mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước; tham gia đào tạo, hướng dẫn sinh viên xuất sắc, học viên cao học, nghiên cứu sinh để hiện thực hóa khát vọng đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba là không gian phát triển và thăng tiến. Các nhà khoa học sẽ xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp như kế hoạch trở thành phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành, hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước. ĐHQG-HCM cam kết đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học trong lộ trình phát triển nghề nghiệp.

Giám đốc ĐHQG-HCM nhận định con người là yếu tố quan trọng, then chốt, môi trường đại học nếu không có các nhà khoa học xuất sắc thì chưa đúng với tính chất của một đại học. Ông tin rằng bằng sức mạnh hệ thống giữa các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM, Chương trình VNU350 sẽ tuyển mộ được nhiều nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành.

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, nêu 3 nhân tố quan trọng để thu hút nhà khoa học.

Chính sách đãi ngộ hấp dẫn

Để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350, các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: có trình độ tiến sĩ; có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; có khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và của ĐHQG-.HCM.

Nhà khoa học trẻ cần đáp ứng ít nhất 1 trong 4 tiêu chí: (1) Có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị uy tín; (2) Có bằng phát minh, sáng chế đã được đăng ký thành công; (3) Có sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao; (4) Có hướng nghiên cứu mới, triển vọng, phù hợp với Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM.

Nhà khoa học đầu ngành cần đáp ứng đủ 5 tiêu chí về kinh nghiệm và năng lực: (1) Đứng đầu nhóm nghiên cứu hoặc Trưởng phòng thí nghiệm; (2) Chủ trì đề tài, dự án khoa học - công nghệ; (3) Có công trình công bố trên các chí khoa học uy tín hoặc sở hữu bằng độc quyền phát minh, sáng chế; (4) Có kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh; (5) Có mối quan hệ, hợp tác trong nước và quốc tế (là thành viên của các tổ chức khoa học - công nghệ quốc tế; tham gia tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; biên tập, phản biện bài báo cho các tạp chí quốc tế…).

Nhà khoa học trẻ xuất sắc trong thời gian 2 năm đầu công tác được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học loại C, kinh phí tối đa 200 triệu đồng. Năm thứ ba được cấp 1 đề tài loại B, kinh phí tối đa 1 tỷ đồng. Năm thứ tư được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 10 tỷ đồng. Năm thứ năm được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục, quy trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư cấp Nhà nước.

Nhà khoa học đầu ngành trong thời gian 2 năm đầu công tác được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học loại B, kinh phí tối đa 1 tỷ đồng. Các năm tiếp theo được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 30 tỷ đồng; được hỗ trợ thành lập nhóm nghiên cứu mạnh; được hỗ trợ đăng ký chủ trì đề tài các cấp.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn được hưởng thu nhập và đãi ngộ khác theo chính sách cụ thể của đơn vị - nơi nhà khoa học công tác, gồm: lương, thưởng, thu nhập tăng thêm, phụ cấp vượt định mức giảng dạy, phụ cấp thâm niên, nghiên cứu khoa học, khen thưởng đột xuất…

LÊ HOÀI
(Nguồn vnuhcm.edu.vn)