Họp giao ban công tác bảo đảm chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM lần 2 năm 2019

30/10/2019 (Lượt truy cập: 217505)

Ngày 29/10/2019, tại Trường Đại học An Giang, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (Trung tâm) đã tổ chức phiên họp giao ban các bộ phận bảo đảm chất lượng (BĐCL) ĐHQG-HCM lần 2 năm 2019.

Tham dự phiên họp, về phía Trường Đại học An Giang có PGS.TS. Trần Văn Đạt, Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Về phía Trung tâm có các Phó Giám đốc: ThS. Nguyễn Thái Bình Long, ThS. Phạm Thị Bích, TS. Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, các cán bộ của Trung tâm, cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng BĐCL thuộc 07 trường đại học thành viên, Viện Môi trường và Tài nguyên, Khoa Y.

Tại phiên họp, ThS. Phạm Thị Bích đã trình bày báo cáo tổng kết công tác BĐCL tại ĐHQG-HCM. Theo đó, năm 2019, ĐHQG-HCM tiếp tục triển khai công tác BĐCL theo lộ trình và chiến lược đã được xác định với bao gồm các hoạt động phát triển công tác BĐCL bên trong, đánh giá, kiểm định và xếp hạng đại học.

Việc phát triển hệ thống BĐCL bên trong được thực hiện căn cứ theo Quy chế BĐCL và các quy định, quy trình tại ĐHQGHCM. Hiện nay, tất cả các đơn vị đã có bộ phận chuyên trách công tác BĐCL với đội ngũ cán bộ tương đối ổn định. Trung tâm đã ban hành Tài liệu hướng dẫn triển khai tự đánh giá CTĐT theo tiêu chuẩn AUN-QA nhằm hỗ trợ các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác này, tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo,... Trong đó, ĐHQG-HCM đã tổ chức 05 khóa tập huấn về công tác BĐCL bên trong, xây dựng và triển khai chương trình đào tạo, tự đánh giá cấp CTĐT và CSGD theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, hình thành văn hóa chất lượng thông qua công tác cải tiến liên tục sau đánh giá.

Lộ trình, chiến lược BĐCL tại ĐHQG-HCM (2015)

Về công tác đánh giá, kiểm định chất lượng, năm 2019, ĐHQG-HCM đã tiến hành đánh giá cấp ĐHQG-HCM đối với 12 CTĐT, 08 chương trình được đánh giá chính thức theo AUN-QA. Như vậy, tính đến hết năm 2019, ĐHQG-HCM đã đánh giá cấp ĐHQG-HCM đối với 76 CTĐT, 62 chương trình đạt chuẩn khu vực và quốc tế (trong đó có 04 chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET, 49 chương trình đạt chuẩn AUN-QA, 09 chương trình đạt chuẩn quốc tế khác), 02 trường đạt chuẩn AUN-QA, 01 trường đạt chuẩn HCERES.

Thống kê các chương trình đánh giá theo AUN-QA

Về rà soát chất lượng cấp CSGD, thực hiện Nghị quyết của Hội đồng BĐCLGD ĐHQG-HCM, Trung tâm đã tiến hành rà soát chất lượng giữa kỳ theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại 04 trường đại học thành viên. Kết quả rà soát cho thấy, hoạt động cải tiến tại các đơn vị đã được triển khai tích cực trong giai đoạn sau kiểm định, kế hoạch được thực hiện đúng theo các khuyến nghị của đoàn đánh giá ngoài và theo định hướng cải tiến liên tục của nhà trường.

Công tác xếp hạng đại học quốc tế được triển khai và đạt được một số thành quả quan trọng. ĐHQG-HCM tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu Việt Nam khi đứng ở vị trí Top 701 – 750 trên bảng xếp hạng QS World 2020. ĐHQG-HCM lần thứ hai xuất hiện trong Bảng xếp hạng QS Graduate Employability Rankings 2020 các Đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới và là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trên bảng xếp hạng này.

Năm 2020, công tác BĐCL tại ĐHQG-HCM tập trung vào một số mục tiêu chính bao gồm:

Kiện toàn hệ thống, kết nối và triển khai hiệu quả công tác BĐCL bên trong, xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng về BĐCL như hệ thống văn bản quy định, hệ thống thông tin quản lý, công cụ tin học hỗ trợ, tài liệu hướng dẫn triển khai (Trung tâm sẽ ban hành chính thức Tài liệu hướng dẫn tự đánh giá cấp CSGD theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT).

Đẩy mạnh các khóa đào tạo, tập huấn về xây dựng CTĐT, nâng cao năng lực giảng viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, triển khai tự đánh giá,...

Tiếp tục triển khai công tác đánh giá, kiểm định chất lượng cấp CSGD và CTĐT theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Trong đó, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ đánh giá cấp CSGD theo tiêu chuẩn AUN-QA vào tháng 5/2020.

Tham gia các bảng xếp hạng đại học uy tín như QS, THE. Đẩy mạnh công tác tư vấn, kết nối giữa các đơn vị để hoàn thiện các bộ dữ liệu, việc quảng bá hình ảnh ĐHQG-HCM được thực hiện tích cực, hiệu quả.

Tại cuộc họp, Trường Đại học Quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai chiến lược BĐCL từ mô hình IQA, Trường Đại học An Giang giới thiệu phần mềm quản lý hồ sơ, minh chứng phục vụ tự đánh giá. Kết thúc phiên họp, Trung tâm và các đơn vị đã thống nhất kế hoạch chung để triển khai hiệu quả công tác BĐCL trong năm 2020 và các giai đoạn tiếp theo.

Tin, bài: Tiến Công