Hội thảo đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học - vai trò của lãnh đạo, mối quan hệ giữa đảm bảo chất lượng bên trong và bên ngoài

23/10/2014 (Lượt truy cập: 302474)

Ngày 20/10/2014, tại Hội trường A4, trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo đã tổ chức Hội thảo: “Đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học: vai trò của lãnh đạo, mối quan hệ giữa đảm bảo chất lượng bên trong và bên ngoài” nhằm mục tiêu nâng cao năng lực về công tác đảm bảo chất lượng (ĐBCL) cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ ĐBCL tại các sơ sở giáo dục, tạo diễn đàn để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác ĐBCL giữa các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Tham dự Hội thảo, về phía lãnh đạo ĐHQG-HCM có sự tham dự của PGS. TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG–HCM. Báo cáo viên tại Hội thảo là GS. John N. Hawkins,  công tác tại Trường Đại học California, Lost Angeles (UCLA); đồng Giám đốc Chương trình Hợp tác nghiên cứu giáo dục đại học khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APHERP) và PGS. TS. Lê Quang Minh -Viện trưởng Viện Quản trị Đại học ĐHQG-HCM, Chủ tịch Hội đồng ĐBCL Giáo dục ĐHQG-HCM. Hội thảo lần này  thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, cán bộ ĐBCL của hơn 30 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài ĐHQG-HCM.

Tại phiên buổi sáng, PGS. TS. Lê Quang Minh đã trình bày chủ đề về vai trò của nhà lãnh đạo, quản lý trong công tác ĐBCL với kinh nghiệm triển khai tại ĐHQG-HCM. Báo cáo đã chỉ ra những cơ hội và thách thức trong công tác ĐBCL tại Việt Nam hiện nay, nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của hoạt động đánh giá chất lượng cấp chương trình trong chiến lược ĐBCL. Tại Hội thảo, GS. John N. Hawkins chia sẻ các vấn đề tổng quan chung về ĐBCL cũng như vai trò của các cấp lãnh đạo trong công tác này.

Phiên làm việc buổi chiều, GS John N. Hawkins đã trình bày báo cáo về “Giáo dục đại học và đảm bảo chất lượng: nhìn nhận từ góc độ bên trong và bên ngoài tại các trường đại học Hoa Kỳ”. Nhiều thông tin về công tác kiểm định chất lượng và ĐBCL tại các trường đại học Hoa Kỳ đã được học giả chia sẻ tại Hội thảo với những góc nhìn mới theo hướng tích cực, giúp ích cho công tác ĐBCL tại Việt Nam mà trước hết là vấn đề cân bằng giữa công tác kiểm định bên ngoài và công tác đánh giá chất lượng nội bộ.

Tham dự Hội thảo, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các báo cáo viên liên quan đến công tác ĐBCL như: các bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, công tác đánh giá chất lượng cấp chương trình, công tác xây dựng chuẩn đầu ra, vấn đề văn hóa chất lượng,… cũng như tham gia trao đổi các ý kiến nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Việt Nam nói chung và chất lượng giáo dục đại học nói riêng.

Một số hình ảnh tại Hội thảo